ผิวรอบๆ ดวงตานั้นก็เป็นอีกจุดหนึ่ง ที่เรียกได้ว่ามักจะเกิดปัญหาหลายๆ อย่างได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหาถุงใต้ตา ขอบตาดำคล้ำ เป็นต้น ซึ่งปัญหาต่างๆ เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุ ที่ทำให้ดวงตาของสาวๆ นั้นขาดประกายน่ามองเท่าที่ควร ดังนั้นจึงเป็นเรื่องจำเป็นอยู่เอง ที่จะต้องมีการบำรุงเพื่อฟื้นฟูและป้องกันปัญหาเหล่านี้ เพื่อให้ดวงตาของสาวๆ นั้นเป็นประกายสวยน่ามองค่ำ สำหรับบทความนี้จะมาแนะนำวิธีการบำรุงผิวรอบดวงตา โดยการใช้สูตรจากธรรมชาติกันค่ะ

น้ำแข็ง ตัวช่วยแบบพื้นๆ ในการช่วยให้ดวงตาใสปิ๊ง เพียงแค่สาวๆ นำเอาน้ำแข็งมาบดหยาบๆ ห่อด้วยผ้าบางๆ แล้วนำมาทาบที่ผิวรอบๆ ดวงตาในลักษณะของการปะคบ อุณหภูมิจากน้ำแข็ง จะช่วยให้ผิวที่เกิดปัญหาเช่น ตาบวม ถุงใต้ตา ขอบตาดำคล้ำนั้นหายไป
มะเขือเทศ สำหรับมะเขือเทศนั้นใช้กำจัดอาการขอบตาคล้ำอย่างได้ผล เนื่องจากมะเขือเทศมีส่วนช่วยกระตุ้นให้เลือดลมนั้นไหลเวียนได้ดี ส่งผลให้เลือดที่คั่งค้างอยู่ตามขอบตา อันเป็นสาเหตุของขอบตาดำนั้นถูกกำจัดออกไป เพียงแค่สาวๆ นำเอามะเขือเทศมาฝานเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำมาประคบที่ดวงตาเมื่อเกิดปัญหาขึ้นค่ะ
แตงกวา ก็เป็นอีกตัวช่วย ที่ทำให้ปัญหารอบๆ ดวงตานั้นหายไป โดยเฉพาะปัญหาตาบวม ถุงใต้ตา เนื่องจากแตงกวานั้นเป็นสมุนไพร ที่มีฤทธิ์เย็น มีความชุ่มชื้นเยอะ เพียงแค่สาวๆ นำเอาแตงกวามาปั่นให้ละเอียด นำใส่ผ้าบางๆ ทำเป็นลูกประคบจะได้ใช้ง่าย แล้วเอาไปแช่เย็นจนได้ที่ นำมาประคบรอบๆ ดวงตา อาการตาบวม หรือถุงใต้ตาจะหายไปค่ะ ทั้งนี้เพราะว่า แตงกวาจะช่วยทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้น และทำให้รอบๆ ดวงตามีความชุ่มชื้นนั่นเอง
นมสด เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย สำหรับการดูแลผิวพรรณรอบๆ ดวงตา เพราะว่าน้ำนมนั้นจะช่วยบรรเทาอาการบวม หรือแสบได้ นอกจากนั้นนมยังมีสรรพคุณ ในการลดความหมองคล้ำรอบดวงตาได้อีกด้วย เพียงแค่นำเอานมสด (รสธรรมชาติ) ไปแช่เย็นจนได้ที่ แล้วนำเอาสำลีแผ่นมาชุบน้ำนม วางประคบที่รอบๆ ดวงตา ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จึงเอาออก จะช่วยทำให้อาการตาบวม หรือแสบตานั้นหายไป แถมยังช่วยลดอาการขอบตาคล้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย
น้ำชา สำหรับน้ำชานั้นอุดมไปด้วยสารแอนตี้อ็อกซิแดนซ์ ที่ช่วยฟื้นฟูความหมองคล้ำรอบดวงตาอย่างมีประสิทธิภาพ เพียงแค่สาวๆ นั้นเตรียมชงชาในน้ำอุ่น จนได้น้ำชาเข้มขึ้นแล้ว ให้เอาผ้าขนหนู หรือสำลีแผ่นมาชุบน้ำชาจนเปียกชุ่ม ก่อนจะนำไปประคบรอบๆ ดวงตา เมื่อเกิดความหมองคล้ำ ไม่นานอาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้น สามารถคืนความระยิบระยับให้กับดวงตาได้อย่างดีเลยทีเดียวค่ะ